Chủ Nhật, 7 tháng 12, 2014

Những "món dầm" không thể bỏ qua trên phố phường vào Thu

22:38Hà Nội những ngày vào thu rất đẹp, nắng nhuộm vàng khắp nơi mà không mang cái cảm giác oi nồng như mùa hạ. Vào những ngày này, dạo phố phường nếm các món ngon và ăn vặt là sở thích của nhiều người.
 Phố Cổ Hà Nội Vào Mùa Thu Phong Cảnh Đẹp Và Nên Thơ

Các món hoa quả dầm chua ngọt, chỉ nhìn thôi đã muốn "ứa nước miếng chân răng" luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với những tín đồ của ẩm thực hè phố.

1. Sấu chín

Sấu chín là món quà của mùa thu Hà Nội. Sau mùa hè, những quả sấu non xanh cũng thay màu áo mới, khoác lên mình màu vàng ươm, căng tròn mỡ màng. Sấu chín mang vị chua ngọt dịu dàng, trộn đường, muối ớt để làm sấu dầm là món được chị em ưa chuộng hơn cả.


Sấu chín nạo vỏ, tách hạt chỉ ngâm đường, muối, ớt khoảng nửa giờ là ngấm, đưa miếng sấu lên miệng thấy đủ vị chua cay mặn ngọt, lại giòn tan thích thú. Nếm sấu chín dầm mùa thu Hà Nội là cả một niềm say mê cho những ai đã và đang sinh sống tại mảnh đất này.

2. Cóc


Cùng với sấu dầm, cóc dầm là món không thể thiếu trong list món ăn ngon ứa nước miếng mùa thu. Mùa cóc bắt đầu từ khoảng tháng 7 âm lịch, tới thời điểm này cóc đã bắt đầu có quả xanh quả chín. Khỏi phái nói cũng biết các chị em mê mẩn loại quả chua, giòn này tới mức nào. Cóc non gọt vỏ chấm với muối ớt ăn tới rát lưỡi, "ghê răng" vẫn còn ham, cóc chín thì đơn giản hơn, chỉ cần gọt vỏ là đã có thể nhâm nhi vị ngọt thơm mà vẫn thoảng vị chua dịu rất dễ chịu.


Cũng như sấu chín, cóc có thể mang dầm với muối, đường, gừng, ớt cũng rất đáng thèm thuồng.

3. Ổi


Ổi cũng là thức quả được bán rất nhiều vào mùa thu. Khắp phố phường Hà Nội đâu đâu cũng thấy thấy mẹt ổi được các mẹ, các chị đưa từ vùng ngoại ô vào phố thị để thỏa mãn cái ham thích vị ổi mùa thu của người thành phố. Ổi mùa đã vào độ chín, được ươm đượm nắng vàng nên thịt mềm, ruột thơm mà ngọt dịu chứ không chua nhạt như độ mưa gió dầm dề. Bên cạnh đó, nhiều người cũng yêu thích vị ổi dầm giòn tan, chua cay xuýt xoa của các cô bán hàng bên bờ hồ hay dọc phố cổ, loại ổi giòn để dầm có thể có quanh năm nhưng thưởng thức vào độ thu vẫn mang tới sự lí tưởng cho vị giác hơn cả.

4. Xoài


Xoài là thức quả không kén mùa, người thèm xoài dầm chẳng phải chờ tới độ thu mới có thể thưởng thức như sấu chín, nhưng để kể những thứ thèm thuồng vào tiết trời hanh hao này cũng không thể thiếu món ăn ấy. Xoài để dầm phải là loại quả xanh giòn, cùi dày, không quá chua cũng chẳng quá ngọt. Khi dầm cùng muối, đường, ớt tạo hương vị hài hòa, kết hợp hoàn hảo của cái chua chua, ngọt ngọt, cay cau lại giòn tan nơi đầu lưỡi.

5. Củ đậu


Củ đậu là thức quà quê giản dị, dân dã hơn cả nhưng cũng rất được ưa chuộng trong mùa thu. Củ đậu tháng 9, tháng 10 mọng căng, rất ngọt và giòn, chỉ cần khẽ lột và vỏ đã tuột ra, tứa nước. Củ đầu chấm muối ớt, dầm hay ăn không đều rất hấp dẫn, lại mát lành nên được nhiều người ưa chuộng trong list ẩm thực hè phố


Theo Mask Online

Đăng Bởi:

Bài viết trên trang Mạng Nội Trợ.Để nhận nhiều thông tin bạn có thể đăng ký bản tin RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

© 2013 Mạng Nội Trợ. All rights resevered. Designed by Templateism

Back To Top